Ngân hàng

Bà mẹ quốc dân dạy con “xài tiền” theo cách lạ, giúp làm chủ tương lai

  • Tác giả : PV
Đối với các bậc phụ huynh, tính năng Techcombank Family sẽ giúp bạn có thể chủ động đặt lịch hẹn mở tài khoản cho con (từ 11 tuổi trở lên) tại chi nhánh gần nhất qua ứng dụng Techcombank Mobile.
Ba me quoc dan day con “xai tien” theo cach la: Bo me thong minh kheo ap dung de con lam chu tuong lai

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, bà mẹ 8X này nhận ra con càng hiểu sớm về quản lý tài chính càng tốt. Nên ngay khi con trai mới 4 tuổi, chị đã cho con biết về giá trị đồng tiền và cách xài tiền.
Gia đình là ‘trường học’
Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel đã cho rằng giáo dục tiền bạc là khoá học bắt buộc trong cuộc sống và là trọng tâm của giáo dục con cái. Thực tế đã chỉ ra, những đứa trẻ có kiến thức về quản lý tài chính ngay từ khi còn nhỏ sẽ có nhiều cơ hội gặt hái thành công hơn.
Ba me quoc dan day con “xai tien” theo cach la: Bo me thong minh kheo ap dung de con lam chu tuong lai-Hinh-2

Hiểu được tầm quan trọng của nhiệm vụ này, ngay từ khi con trai mới tròn 4 tuổi, chị Lê Như Trang (Hà Nội, 38 tuổi), kế toán trưởng tại một công ty, đã bắt đầu vun đắp cho con sự khôn ngoan về tiền bạc.
Đầu tiên, chị giải thích cho con trai về cách tiêu tiền. Bà mẹ 8X cho rằng, trẻ sẽ luôn nghĩ rằng sữa luôn sẵn có trong chai nhựa, trái cây có thể được lấy từ cửa hàng và tiền được lấy từ máy ATM mà không giới hạn. Do đó, việc cung cấp các kiến thức cho con về tiền giúp trẻ dần biết được rằng đồ chơi, món ngon mình ăn hàng ngày phải dùng tiền để đối lấy. Số tiền trong thẻ ATM của bố mẹ là có hạn.
Ba me quoc dan day con “xai tien” theo cach la: Bo me thong minh kheo ap dung de con lam chu tuong lai-Hinh-3

Lớn hơn chút, chị Trang dạy con về giá trị của lao động. Chị thường tâm sự với con về việc mình đã phải làm bao nhiêu tiếng, họp bao nhiêu cuộc, hay xử lý chồng dữ liệu nhiều đến thế nào. Song nhờ những giờ lao động vất vả đó, mẹ đã mua được những món đồ ăn con yêu thích, đưa gia đình đi nghỉ dưỡng mỗi mùa hè. Từ đây, thay vì cấp cho con một khoản tiền có sẵn, chị để con làm một số công việc nhà như đổ rác, dọn giường, cho thú cưng đi vệ sinh, xếp đồ chơi, dọn bàn ăn… Mỗi khi con hoàn thành công việc, chị sẽ tích một dấu sao, tượng trưng cho số tiền nhất định mà con có thể nhận được.
Trao quyền cho trẻ được quản lý tài khoản riêng
Với mong muốn giúp con biết tự chủ về quản lý tài chính ngay khi con 11 tuổi, chị Trang là một trong những người dùng đầu tiên đăng ký sử dụng tính năng Techcombank Family của Ngân hàng TMCP Kỹ thương để mở tài khoản cho con, liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của mẹ. Chỉ sau một thời gian ngắn trải nghiệm, chị nhận ra đây là một trong những phương pháp vô cùng ưu việt để cha mẹ và con cùng phát triển kỹ năng quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.
Ba me quoc dan day con “xai tien” theo cach la: Bo me thong minh kheo ap dung de con lam chu tuong lai-Hinh-4

Khi được cha mẹ mở tài khoản thanh toán với tính năng Techcombank Family, trẻ từ 11 tuổi trở lên được chủ động truy cập tài khoản mang tên mình, với thông tin đăng nhập độc lập, để tự quản lý kế hoạch tài chính, tự chủ chi tiêu trong hạn mức bố mẹ đã thiết lập sẵn. Techcombank Family giúp con làm quen với các tính năng giao dịch của tài khoản thanh toán điện tử như Thanh toán, Chuyển khoản, Tiết kiệm & Rút tiền không cần thẻ. Trẻ sẽ học về chi tiêu, cách quản lý “ngân sách" mình đang có từ những khoản tiền như bố mẹ cho tiêu vặt, tiền thưởng khi làm việc tốt…. Từ đó, con nắm bắt được nhu cầu chi tiêu của bản thân hàng ngày, và số tiền đang có trong tài khoản, có những khái niệm về thu – chi, lựa chọn khoản chi nào cho hiệu quả nhất và làm quen dần với bài học tiết kiệm.
Ba me quoc dan day con “xai tien” theo cach la: Bo me thong minh kheo ap dung de con lam chu tuong lai-Hinh-5

Đối với các bậc phụ huynh, tính năng Techcombank Family sẽ giúp bạn có thể chủ động đặt lịch hẹn mở tài khoản cho con (từ 11 tuổi trở lên) tại chi nhánh gần nhất qua ứng dụng Techcombank Mobile. Techcombank Family thiết kế lộ trình từng bước để bố mẹ có thể dễ dàng đồng hành cùng con: Đăng ký – Thiết lập tính năng - Quản lý chi tiêu của con ngay trên ứng dụng Techcombank Mobile với những thao tác đơn giản: Chuyển tiền vào tài khoản của con định kỳ, linh hoạt cài đặt hạn mức giao dịch và theo dõi hoạt động chi tiêu của con…
Là sản phẩm tiên phong trên thị trường Việt Nam, Techcombank Family hướng đến việc hỗ trợ phát triển tư duy tài chính sớm cho trẻ em, thông qua việc trao quyền cho trẻ được quản lý tài khoản riêng có liên kết cùng tài khoản của cha mẹ.
Thay vì trao cho con tiền mặt và khó đồng hành cùng con để quản lý được việc chi tiêu của trẻ, cha mẹ có thể định hướng cho con về kỹ năng sử dụng tài khoản thanh toán một cách hợp lý, thông minh, mà không tạo nên bất cứ áp lực giám sát hữu hình nào. Techcombank Family hứa hẹn sẽ đồng hành cùng cha mẹ trao quyền chủ động cho thế hệ tương lai tiếp cận kiến thức tài chính và tạo lập nền tảng quản lý gia sản ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Thông tin thêm về tính năng Techcombank Family có thể tham khảo tại đây.
PV
Từ Khoá