--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Azerbaijan bắt giữ binh sĩ Armenia, căng thẳng gia tăng trên biên giới Nagorno-Karabakh

THÁI BẰNG - 23:53 27/05/2021

Ngày 27/5, quân đội Azerbaijan bắt giữ 6 binh sĩ người Armenia tại tỉnh Kalbajar vùng Nagorno-Karabakh, tình hình khu vực gia tăng căng thẳng.

Cả hai bên đều cáo buộc lỗi của nhau về sự cố này. Armenia tuyên bố rằng Azerbaijan lấn chiếm vào vùng lãnh thổ của mình kể từ ngày 12/5. Những người lính Armenia đang tiến hành công việc sửa chữa tại một căn cứ ở khu vực biên giới, thì quân đội Azerbaijan tiếp cận bao vây và bắt giữ.

Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia cho biết: “Quân đội Azerbaijan, thực hiện cuộc xâm nhập vào lãnh thổ có chủ quyền của Armenia kể từ ngày 12/5, tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích trên nhiều hướng vùng biên giới. Đây là kết quả của một trong những hành vi khiêu khích này. Sáng sớm ngày 27/5, 6 quân nhân Lực lượng vũ trang Armenia, đang tiến hành những công việc kỹ thuật trong vùng bảo vệ căn cứ quân sự Armenia ở dải biên giới tỉnh Gegharkunik, bị quân đội Azerbaijan bao vây và bắt giữ.

Giới lãnh đạo quân sự-chính trị Azerbaijan thực hiện những hành động khiêu khích này nhằm mục đích làm leo thang căng thẳng, có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hòa bình và ổn định của khu vực.

Chúng tôi cực lực lên án việc Azerbaijan sử dụng vũ lực chống lại toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Armenia và tuyên bố: giới lãnh đạo quân sự-chính trị Azerbaijan phải chịu trách nhiệm về mọi hành động của quân đội Azerbaijan và hậu quả. Các binh sĩ Armenia bị bắt phải được trả lại ngay lập tức và vô điều kiện”.

Theo Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan về sự kiện ở Nagorno – Karabakh cáo buộc: nhóm binh sĩ Armenia là một đội biệt kích, cố gắng thực hiện hành động khiêu khích và đã xâm phạm vào lãnh thổ Azerbaijan.

“Vào khoảng 03 giờ ngày 27/5, một nhóm biệt kích trinh sát-phá hoại của lực lượng vũ trang Armenia đã cố gắng tiến vào lãnh thổ Azerbaijan theo hướng khu định cư Yukhari Ayrim của vùng Kalbajar thuộc biên giới bang Armenia-Azerbaijan.

6 quân nhân của Armenia có ý đồ gài mìn trên các tuyến đường tiếp vận đến các vị trí của quân đội Azerbaijan trên vùng biên giới. Bằng các biện pháp khẩn cấp, nhóm biệt kích này bị bao vây, vô hiệu hóa và bắt làm tù binh ”.

Cùng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, quân đội Armenia triển khai xe bọc thép dọc biên giới, nhưng Azerbaijan đẩy lùi hoạt động này bằng các biện pháp răn đe thuần túy, không nổ súng.

“Vào buổi sáng ngày 27/5, một số phương tiện chiến đấu, trong đó có xe tăng của lực lượng vũ trang Armenia, đã xuất hiện trên khu vực gần biên giới. Bằng những hành động kiên quyết của quân đội Azerbaijan, hoạt động triển khai binh lực bị chặn đứng và tăng thiết giáp của quân đội Armenia buộc phải rút lui”.

Hiện nay, tình hình khu vực xung đột nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Azerbaijan ”.

Baku cáo buộc vụ việc là một hành động khủng bố khiêu khích, vi phạm những thỏa thuận ba bên. Yerevan tuyên bố hành động của Azerbaijan là nhằm làm trầm trọng thêm tình hình, "có thể phá hoại nghiêm trọng hòa bình khu vực."

Trên các vùng Gegharkunik và vùng Syunik, mặc dù hiệp định hòa bình giữa 2 quốc gia đang có hiệu lực, nhưng bất ổn vẫn tồn tại.

Bức ảnh các quân nhân Armenia bị bắt do Azerbaijan công bố

Ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Armenia thông báo, các lực lượng vũ trang Azerbaijan cố gắng thực hiện công việc "làm rõ đường biên giới" tại một trong những khu vực biên giới Syunik, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Yerevan đã tham vấn với Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) các quốc gia hậu Liên Xô, kêu gọi thực hiện các biện pháp nhằm loại bỏ "mối đe dọa đối với an ninh và toàn vẹn lãnh thổ" của quốc gia này. Ngoại trưởng Armenia Ara Ayvazyan cũng thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Syunik là vùng lãnh thổ phía nam Armenia, giáp với Azerbaijan. Sau sự cố leo thang căng thẳng ngày 12/5, một số đơn vị quân đội Azerbaijan vẫn ở đó. Yerevan tuyên bố chưa sẵn sàng thảo luận về việc phân giới và phân định khu vực cho đến khi Azerbaijan rút quân.

Những sự cố gây căng thẳng an ninh trong vùng Syunik có thể dẫn đến tình huống, lực lượng biên phòng Nga sẽ phải đảm nhiệm kiểm soát cả vùng biên giới cho 2 quốc gia này.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---