Dữ liệu y khoa

Ăn trứng mấy bữa trong tuần là tốt nhất?

  • Tác giả : Khánh Thủy
Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình vì tính đa dạng trong chế biến các món ăn và khả năng bảo quản lâu. Thời gian bảo quản trứng an toàn trong tủ lạnh (4,4 độ C) được khuyến cáo là 2 - 4 tuần với trứng sống (nguyên vỏ) và 1 tuần với trứng chín (nguyên vỏ).

Trứng đảm bảo đa số hàm lượng dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, cholesterol, nguyên tố vi lượng (canxi, sắt, phospho,…). Trứng vịt cung cấp năng lượng khoảng 184 kcal/trứng, trứng vịt lộn khoảng 182 kcal/trứng, trứng gà khoảng 166 kcal/trứng.

trung.jpg

Tuy nhiên, hàm lượng protein (đạm) trong trứng gà lại nhiều hơn so với trứng vịt và trứng vịt lộn, lượng cholesterol trong 3 loại trứng trên là như nhau, trong đó chỉ có phần lòng đỏ là có cholesterol, lòng trắng trứng không có.

Theo BS Phạm Ánh Ngân, BV ĐH Y dược TP HCM, trứng giàu dinh dưỡng nhưng người lớn trung bình chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả trứng/tuần, người cao tuổi hoặc người đang có rối loạn mỡ máu chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả trứng/tuần và hạn chế phần lòng đỏ trứng.

Đối với trẻ nhỏ, việc sử dụng trứng tùy theo vào giai đoạn tập ăn của trẻ. Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi nên bắt đầu với một nửa lòng đỏ trứng tăng dần lên, ăn 2 - 3 bữa/tuần. Trẻ sau 12 tháng tuổi, có thể cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng, tuy nhiên nên theo dõi các biểu hiện dị ứng như thay đổi tính chất phân, đau bụng, nổi mẩn ngứa, vì một số trẻ trong giai đoạn nhỏ tuổi ghi nhận khả năng dị ứng với trứng.

Không nên ăn quá nhiều trứng trong một bữa ăn vì hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ kèm theo tính nê trệ, đầy trướng hơi, gây khó chịu đường tiêu hóa.

Khánh Thủy