Khám phá

Ăn sống rau củ giúp giảm bớt triệu chứng trầm cảm

n sống rau củ có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng và tạo tâm lý tích cực do rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn khi còn tươi.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhân mạnh việc ăn trái cây và rau củ trong khi còn tươi gắn liền với lợi ích sức khỏe tinh thần tốt hơn”, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Tamlin Conner, Đại học Otago (New Zealand).

Các nhà khoa học tin rằng việc chế biến, nấu chín hoặc đóng hộp rau củ, trái cây có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng. “Chính điều này đã giảm các dưỡng chất thiết yếu giúp tạo tâm trạng tốt trong rau củ quả”, bà Conner nói.

Nhóm nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống của 400 người trưởng thành. Tất cả đều trong đột tuổi từ 18 đến 25. Họ được chia ra thành nhiều nhóm. Nhóm ăn rau củ, trái cây còn tươi, nhóm khác ăn đã qua chế biến, nhóm còn lại ăn rau củ, trái cây đóng hộp. Sau đó, họ trải qua các bài kiểm tra đánh giá về tầm lý.

Các nhà khoa học cũng đã tính toán đến sự tác động của các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý như tập thể dục, giấc ngủ, mãn kinh và chế độ ăn tổng thể.

Các kết quả cho thấy những người ăn nhiều trái cây, rau củ sống có các triệu chứng của trầm cảm thấp hơn. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy tinh thần vui vẻ và lạc quan hơn. Trong khi đó, sức khỏe tinh thần của người ăn giảm đáng kể khi tiêu thụ trái cây, rau củ đã qua chế biến hoặc đóng hộp.

Theo nghiên cứu, những loại ăn sống sẽ có hiệu quả cải thiện tâm lý nhiều nhất là cà rốt, rau bina, các loại rau lá xanh, rau diếp, dưa leo, chuối, táo, bưởi và trái kiwi, theo Daily Mail.

Theo Thanh Niên

Từ Khoá