Y học và đời sống

Ăn sống mã thầy có ngày sán lá

  • Tác giả : BS Kim Lan
(khoahocdoisong.vn) - Sán lá gan, lá ruột là loại ký sinh trùng trong cơ thể người và động vật. Sán đẻ trứng trong ruột theo phân ra ngoài, phát triển thành ấu trùng có đuôi bám vào ngó sen, củ mã thầy dưới nước để sinh sống. Khi ta ăn sống các loại củ này tức là ta đã mang trùng sán lá vào ống tiêu hóa, vài tháng sau nở thành sán lá gây bệnh cho người.

Bà Phạm Thị K. (53 tuổi), chuyên bán hàng quà vặt ở Lạng Sơn, thấy củ mã thầy bán chạy và lãi nhiều đã bán luôn mặt hàng này. Mã thầy mát, ngọt nên bà hay vừa bán vừa ăn sống, có hôm ăn no, không muốn ăn cơm.

Gần đây, bà thấy đau bụng, lúc đầu đau nhẹ, đau lâm râm, sau đau tăng quặn từng cơn kèm đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, bụng ậm ạch khó tiêu, người mệt lả, chân tay rời rã tê mỏi, nét mặt hốc hác, da khô, mắt trũng, bà lo lắng quá nên đi bệnh viện khám. Sau khi thăm khám tỷ mỷ, siêu âm ổ bụng, thử máu và chụp X-quang, bác sĩ cho biết bà bị sán lá ruột, nguyên nhân do ăn củ mã thầy sống.

Lời bàn: Sán lá gan, lá ruột là loại ký sinh trùng trong cơ thể người và động vật. Sán đẻ trứng trong ruột theo phân ra ngoài, phát triển thành ấu trùng có đuôi bám vào ngó sen, củ mã thày dưới nước để sinh sống. Khi ta ăn sống các loại củ này là đã mang trùng sán lá vào ống tiêu hóa, vài tháng sau nở thành sán lá gây bệnh cho người. Sán lá cư trú ở gan thành sán lá gan, ở phổi thành sán lá phổi, ở ruột thành sán lá ruột.

Để phòng sán lá, chúng ta không nên ăn sống củ mã thầy mà phải luộc chín mới ăn, không ăn thức ăn lạnh, ăn gỏi các loại cá, tôm, thịt… 

BS Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)

BS Kim Lan