KHOẺ ĐẸP

Ăn nhiều rau và nhịn ăn gián đoạn giúp trường thọ

  • Tác giả : Khánh Thủy
Chế độ ăn kiêng trường thọ là tập hợp các khuyến nghị về ăn uống được nhà hóa sinh Valter Longo, Giám đốc Viện Trường thọ của Đại học Sourthern California (Mỹ) đưa ra.

Ông được biết đến với công trình nghiên cứu về vai trò của nhịn ăn gián đoạn, ảnh hưởng của chất dinh dưỡng đối với gen và tác động đến quá trình lão hóa, nguy cơ mắc các bệnh.

Chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ nhắm đến người lớn tuổi nhưng cũng khuyến khích những người trẻ tuổi áp dụng. Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng này bao gồm rau xanh, trái cây, các loại hạt, đậu, dầu ô liu và hải sản ít thủy ngân.

Như vậy, hầu hết các loại thực phẩm trong thực đơn trường thọ đều có nguồn gốc từ thực vật. Chế độ ăn dựa trên thực vật thường có hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa cao hơn và ít chất béo bão hòa, ít muối hơn, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Thực phẩm không được khuyến khích là quá nhiều thịt và sữa, món ăn có nhiều đường chế biến và chất béo bão hòa.

Đối với những người không muốn loại bỏ sữa, tác giả chế độ ăn khuyên chuyển từ sữa bò sang sữa dê hoặc sữa cừu, có thành phần dinh dưỡng hơi khác một chút. Nhưng có rất ít bằng chứng sữa cừu và sữa dê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Một khía cạnh khác của chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ là áp dụng một khoảng thời gian nhịn ăn, được gọi là nhịn ăn gián đoạn.

Thông thường, những người nhịn ăn gián đoạn sẽ không ăn trong 16-20 giờ với thời lượng ăn từ 4 đến 8 giờ. Một lựa chọn nhịn ăn gián đoạn khác là chế độ ăn 5:2, trong đó việc ăn uống bị hạn chế trong 2 ngày; ăn uống bình thường trong 5 ngày còn lại.

Theo ABC, bằng chứng cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh mạn tính khác như bệnh tim và béo phì.

Khánh Thủy