Trong nước

Ăn cá nóc, 3 ngư dân ở Quảng Nam nguy kịch

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Sau khi ăn cá nóc khoảng 30 phút, ba ngư dân ở Quảng Nam bị ngộ độc, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói.

Theo thông tin, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị tiếp nhận 4 bệnh nhân là ngư dân đánh cá tại vùng ven biển xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vì ăn 3 con cá nóc đánh bắt được. Hậu quả, 3 trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch, 1 ổn định.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 28/1, 4 nạn nhân gồm: L.V.V. (50 tuổi), N.V.C. (55 tuổi), B.V.B. (35 tuổi), Đ.D.N. (41 tuổi, cùng trú tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, trong đó 3 bệnh nhân V., C. và B. trong tình trạng đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm, tê lưỡi và bệnh nhân N. chỉ đau đầu nhẹ.

Các ngư dân đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Các ngư dân đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Theo chia sẻ của ông N., trưa ngày 28/1, sau khi bắt được 3 con cá nóc, do nghĩ cá nóc không có độc nên đã làm thịt ăn. Sau khi ăn vào khoảng 30 phút thì 3 người bạn của ông N. có biểu hiện đau đầu, nôn ói.

Tuy có các triệu chứng bị ngộ độc cá nóc nhưng mãi đến 17 giờ cùng ngày các nạn nhân mới được người thân đưa tới Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu.

Đến chiều 29/1, ông N điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa được xuất viện, 3 người còn lại điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc với sức khỏe dần ổn định, đã qua cơn nguy kịch, hiện đang tiếp tục được điều trị tại BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Các bác sĩ khuyến cáo, cá nóc là loại cá nguy hiểm, người dân không nên sử dụng làm thực phẩm chế biến món ăn. Do trong cá này có độc tố tetrodotoxin, khi ăn, người bệnh sẽ có biểu hiện tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, yếu liệt tay chân và có khả năng suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Giang Thu (T/H)