Nóng trên mạng

Amazon Prime Video rút khỏi thị trường Việt Nam?

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Sau 7 năm xuất hiện tại Việt Nam, dịch vụ Prime Video của Amazon sẽ ngừng hoạt động tại thị trường này từ tháng 11 năm nay. Đây là một trong các nền tảng xuyên biên giới chuyên cung cấp nội dung truyền hình, phim ảnh, tương tự Netflix.

Cụ thể, nhiều người dùng Prime Video tại Việt Nam đã nhận được email thông báo về việc dịch vụ không còn hoạt động sau 31/10. Đồng thời, các thuê bao Prime Video đang hoạt động sẽ bị hủy và không được tự động gia hạn sau đó.

Bên cạnh đó, Amazon cũng cho biết những người sử dụng tài khoản này cho Prime Gaming cũng không thể tiếp tục sử dụng. Thông báo của hãng ghi rõ: "Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi khuyến khích bạn tận dụng tối đa đăng ký Prime Video của mình". Những người đã đăng ký dài hạn từ trước sẽ được hoàn tiền.

Amazon không giải thích về quyết định trên. Trên website của mình, hãng vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo nào. Trong khi trên trang hỗ trợ, Amazon vẫn liệt kê tiếng Việt là một trong những lựa chọn phụ đề cho video.

Có mặt tại Việt Nam từ cuối 2016, Prime Video là một trong những nền tảng video xuyên biên giới chuyên cung cấp nội dung truyền hình, điện ảnh, tương tự như Netflix. Tuy nhiên, dịch vụ này không quá phổ biến tại Việt Nam như các đối thủ.

Amazon không đưa ra giải thích nào về việc rút lui khỏi thị trường Việt Nam. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định này có thể đến từ việc tuân thủ quy định tại Việt Nam. Hồi tháng 4, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã yêu cầu các nhà mạng rà soát hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với sáu nhà doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam, bao gồm Netflix, Apple, Amazon, Tencent, Iqiyi và Hồ Nam, nhằm triển khai Nghị định 71. Nghị định này bổ sung quy định yêu cầu các doanh nghiệp này phải có Giấy phép cung cấp dịch vụ.

Amazon và Hồ Nam cho biết sẽ không tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Netflix mong muốn mở văn phòng, trong khi Iqiyi, Tencent và Apple sẽ điều chỉnh hoạt động tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, thị trường truyền hình trả tiền của Việt Nam có nhiều thay đổi lớn. Cuối tháng 9, Disney ngừng cung cấp ba kênh truyền hình tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Dịch vụ Disney+ được kỳ vọng xuất hiện tại Việt Nam hiện vẫn chưa có mặt. Netflix thì tìm cách gia tăng doanh thu bằng cách siết chặt hoạt động chia sẻ tài khoản và ngừng cung cấp gói xem phim miễn phí.

Tuấn Huy (T/H)