--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

800 phụ huynh kiến nghị dừng dạy online tiếng Anh tích hợp

MINH ANH - 16:45 15/09/2021

Gần 800 phụ huynh có con đang học tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP.HCM kiến nghị tạm dừng học online đối với chương trình tiếng Anh tích hợp và xem xét giảm học phí.

Các phụ huynh cho biết đã gửi kiến nghị đến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu.

Trong đơn kiến nghị, phụ huynh cho hay, chương trình tiếng Anh tích hợp được triển khai từ năm 2014 đến nay trên cơ sở cam kết tự nguyện tham gia của phụ huynh với hình thức học trực tiếp 100% giáo viên bản ngữ (8 tiết/tuần với 1 giáo viên bản ngữ và 1 trợ giảng người Việt).

800 phụ huynh kiến nghị dừng dạy online tiếng Anh tích hợp
Phụ huynh kiến nghị dừng học online chương trình tiếng Anh tích hợp

Ngày 6 và 7/9 vừa qua phía Công ty cổ phần Quản lý giáo dục và Đầu tư (gọi tắt EMG), đơn vị thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp tại TP.HCM, có gửi công văn cho hiệu trưởng các trường đề nghị rà soát lại thông tin các học sinh có nguyện vọng học tiếng Anh tích hợp. Hiện nay một số trường có tiến hành khảo sát, một số trường không tiến hành rà soát, nhưng phụ huynh có chung nguyện vọng là tạm dừng học chương trình tiếng Anh tích hợp vì học tiếng Anh online sẽ không có hiệu quả đối với học sinh tiểu học đặc biệt với học sinh lớp 1, 2.

Theo họ, học sinh ở khối lớp này tiếng Việt còn chưa vững, không thể tự sử dụng máy tính được, học trực tiếp cũng khó hoàn thành chương trình nên học trực tuyến chắc chắn không thể hoàn thành được chương trình.

Mặt khác, phụ huynh cũng nhận được thông báo từ EMG về việc đóng học phí đợt 1 với mức 8.100.000 đồng cho 3 tháng (trước đây là 10.800.000 đồng). Các phụ huynh cho hay, đại diện EMG có trả lời là đã điều chỉnh giảm 25%, nhưng thực chất không phải như vậy. Vì theo chương trình chuẩn thì 8 tiết/tuần trong đó giáo viên bản ngữ và 1 giáo viên trợ giảng người Việt thì nay giảm giờ dạy của giáo viên bản ngữ xuống còn 6 tiết/tuần. 

Ngoài ra, các phụ huynh cũng cho rằng, chất lượng đào tạo của EMG không đạt như kỳ vọng, không tương xứng với số tiền họ bỏ ra, đội ngũ giáo viên cơ hữu người bản địa thấp, nhiều giáo viên thời vụ…

Các phụ huynh kiến nghị tạm dừng học online môn tiếng Anh tích hợp, khi nào triển khai học trực tiếp sẽ cho con học lại nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo (vì còn quỹ thời gian 3 tháng hè để học bù); Tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa EMG và phụ huynh. Trong trường hợp nếu không thể tạm dừng học online thì phải giảm 50% học phí để phù hợp giữa chất lượng dịch vụ và phí dịch vụ và xây dựng phương án giảm tải chương trình cho học sinh.

Ngoài ra phụ huynh cũng kiến nghị phải đưa một đơn vị độc lập vào kiểm định chất lượng giảng dạy của EMG. Công bố thông tin của các giáo viên tham gia giảng dạy, bao gồm: quốc tịch, trình độ, kinh nghiệm....trên cổng thông tin của EMG và của trường giáo viên đến dạy để cho phụ huynh biết.

Nhóm phụ huynh có con học chương trình tiếng Anh tích hợp cũng tự tổ chức khảo sát nguyện vọng của các phụ huynh. Theo kết quả mà nhóm phụ huynh này cung cấp, có 32,2% số phụ huynh trong số 797 câu trả lời đánh giá chất lượng của chương trình tiếng Anh tích hợp chỉ được 5 điểm.

Với câu hỏi phụ huynh có dự định ngừng học chương trình tiếng Anh tích hợp ở hiện tại hoặc năm tiếp theo, trong số 831 câu trả lời có 54,9% đồng ý là có. Về đề xuất đối với phía EMG, trong 829 câu trả lời thì có 27,5% đề xuất giảm học phí, 28,8% đề xuất ngừng học online.

Sáng nay phía EMG có thông cáo gửi báo chí, trong đó nêu đường link giả mạo công ty khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh của các trường học ở TP.HCM về các vấn đề liên quan đến chương trình tiếng Anh tích hợp như học phí, chất lượng đào tạo, tạm thời ngưng không tham gia học trực tuyến…

“Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở TP.HCM, chúng tôi thấu hiểu khó khăn,  bức xúc chung của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên là đơn vị vận hành có yếu tố nước ngoài, thực hiện đề án dạy các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp mà UBND thành phố đã phê duyệt, công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn vì chi phí tăng cao trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Phía đơn vị mong nhận được sự chia sẻ, đồng hành của phụ huynh học sinh trên tinh thần tự nguyện, chứ không phải bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, hay sự xúi giục của một nhóm phụ huynh nào đó”- phía EMG nêu

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---