--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

80 dân thường được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol

THÁI BẰNG - 17:30 02/05/2022

Tính đến ngày 2/5, 80 thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán khỏi lãnh thổ của nhà máy Azovstal ở Mariupol.

Ngày 1/5, quân đội Nga và dân quân Donetsk đã mở thêm một hành lang nhân đạo khác để sơ tán dân thường an toàn khỏi vùng chiến sự trong địa phận nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol. Các đại diện của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế cũng tham gia vào hoạt động này.

Hành lang nhân đạo cứu hộ và giúp đỡ người dân ra khỏi nhà máy Azovstal, Mariupol. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, ngày 30/4, 45 thường dân đầu tiên đã rời khỏi các cơ sở công nghiệp của nhà máy thép Azovstal. Một nhóm khác hàng chục dân thường cũng được sơ tán ngày 1/5.

Tất cả những người dân đã ra khỏi nhà máy được chuyển đến làng Bezymennoye, được cung cấp chỗ ở tạm thời, thực phẩm và những dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết.

Ngày 30/4, một nhóm dân thường rời khỏi lãnh thổ Azovstal ở thành phố Mariupol. Các đoàn xe buýt đã chở dân thường đến làng Bezymennoye, cách Mariupol 30 km về phía tây.

Tổng cộng 45 thường dân rời khỏi Azovstal. Nhóm đầu tiên gồm 25 người tự tìm cách thoát khỏi cơ sở, một nhóm khác 20 dân thường được các tay súng của tiểu đoàn Azov thả.

Theo các phóng viên quân sự, nhóm dân thường đầu tiên không sử dụng hành lang nhân đạo do không biết.

Quân đội Nga cứu hộ và đưa những người dân thường, bao gồm cả trẻ em khỏi nhà máy Azovstal. Video  South Front

Khoảng 20 xe buýt để sơ tán khoảng 600 thường dân được đưa đến Mariupol. Theo các nguồn tin khác, 77 xe buýt được Liên Hiệp Quốc gửi đến nhà máy để sơ tán.

Tuy nhiên, không phải tất cả thường dân đều rời khỏi khu công nghiệp. Cho đến nay, thông tin đã được Bộ Quốc phòng Nga và đại diện của LHQ, Hội Chữ thập đỏ, tham gia vào cuộc sơ tán xác nhận.

Hành lang nhân đạo hoạt động ngày đêm với sự theo dõi của phóng viên Nga và quốc tế để cứu hộ người dân khỏi nhà máy Azovstal. Video South Front

Theo các tay súng Azov bị phong tỏa ở Azovstal, 20 dân thường đã rời khỏi lãnh thổ của các cơ sở công nghiệp.

Theo "đại diện báo chí" của Azov, 20 thường dân đã được giải thoát khỏi Azovstal. Những thường dân khác bị cho là mắc kẹt trong đổ nát và các tay súng Azov đang cố gắng cứu hộ.

Không có khả năng xác định tính chính xác của những tuyên bố này.

Người dân xác nhận không hề biết về bất kỳ hành lang nhân đạo nào do quân đội Nga và dân quân Donetsk cung cấp và các chiến binh Ukraine đe dọa về nguy cơ bên ngoài. Các tay súng Azov tuyên bố với dân thường, họ sẽ bị giết nếu rời Azovstal.

Các tay súng Azov tuyên bố đang cứu hộ người dân mắc kẹt trong các cơ sở đổ nát của nhà máy Azovstal. Video từ trang truyền thông Azov

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng những thường dân được quân đội Nga sơ tán khỏi nhà máy Azovstal muốn đến các khu vực do chế độ Kiev kiểm soát đã được giao cho đại diện Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật
Xuất hiện dòng phụ thế hệ thứ 2 của Omicron
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 07:02 06/07/2022
New Zealand lần đầu xác nhận các ca mắc dòng phụ BA.2.75 của biến thể BA.2. Giới chuyên gia y tế Ấn Độ cũng tin rằng các dòng phụ của biến thể BA.2 đứng sau sự gia tăng các ca COVID-19 hiện nay ở nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---