Làm đẹp

7 cách có thể giúp giảm cân nhiều hơn khi ngủ

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Tất cả chúng ta đều mơ ước giảm cân mà không cần tập thể dục. Và thật kì diệu khi mà bạn có thể giảm cân trong lúc ngủ. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn tối ưu hóa giấc ngủ để đốt cháy chất béo và giảm cân.
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ăn bữa tối nhẹ

Một sai lầm mà nhiều người có xu hướng mắc phải là bỏ bữa do thiếu thời gian hoặc bận rộn. Do đó, khi cơn đói hành hạ lúc đêm xuống, họ bắt đầu tìm kiếm đồ để ăn. Hãy tránh những bữa ăn no vào buổi đêm, đặc biệt là trước ngủ vì hormore sẽ lưu trữ thức ăn dưới dạng chất béo thay vì "nhiên liệu". Bạn chỉ nên ăn nhẹ trong buổi tối và không muộn hơn 3 giờ trước khi đi ngủ.

Không uống rượu trước khi đi ngủ

Tiêu thụ nhiều rượu không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng xấu lên cơ thể. Chưa kể, nếu uống rượu trong khoảng 3 giờ trước khi ngủ sẽ cản trở quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm chậm quá trình đốt cháy chất béo và giảm cân. Bạn không cần phải kiêng toàn bộ đồ uống có cồn, nhưng chỉ nên dừng lại ở một ly vang vào bữa tối.

Không tập thể dục trước khi đi ngủ

Tập thể dục là cách rất tốt để giảm cân, nhưng bạn cũng cần nhớ rằng tập thể dục cũng kích thích lưu thông máu. Để giữ dáng mà không làm ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy chất béo vào buổi đêm, bạn hãy chuyển chế độ tập sang ban ngày hoặc buổi trưa, hoặc tập trước giờ ngủ ít nhất 4 tiếng.

Tắt tất cả các thiết bị điện tử trong phòng ngủ

Một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề về giấc ngủ trong những năm gần đây là việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng bước sóng ngắn, gây cản trở quá trình sản xuất hormone ngủ - melatonin. Một nghiên cứu ở Singapore cho thấy, xem truyền hình trong nhiều giờ liên quan đến bệnh tiểu đường cao hơn, cũng như nồng độ adiponectin thấp (adiponectin là một loại protein điều chỉnh nồng độ glucose và phân hủy axit béo trong cơ thể.) Do đó, nên tắt tất cả các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ để đảm bảo một giấc ngủ tốt hơn.

Uống protein trước khi đi ngủ

Những người muốn giảm cân sẵn sàng thử tất cả các loại chế độ ăn kiêng, bao gồm cả nhịn ăn gián đoạn. Điều này có thể khá khắc nghiệt đối với cơ thể của bạn. Đi ngủ khi bụng đói có thể khiến bạn thức đêm và ngủ không đủ giấc thực sự có thể khiến bạn tăng cân. Có rất nhiều món ăn nhẹ lành mạnh và bổ dưỡng mà bạn có thể ăn trước khi đi ngủ, và món protein lắc là một trong số đó. Bởi vì protein sinh nhiệt nhiều hơn carbs hoặc chất béo, nó khiến cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn để tiêu hóa nó.

Đeo mặt nạ ngủ

Tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn mà còn có thể khiến cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo hơn. Những người ngủ trong bóng tối có nguy cơ béo phì thấp hơn 21% so với những người ngủ trong những căn phòng sáng sủa nhất. Nếu bạn không thể đảm bảo bóng tối hoàn toàn trong phòng ngủ của mình, hãy chọn một loại mặt nạ ngủ thoải mái, chất lượng tốt có thể cung cấp bóng tối thích hợp cho bạn.

Hạ nhiệt độ của điều hòa trong phòng

Mọi người thường nghĩ nhiệt độ nóng giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể nhiều hơn nhiệt độ lạnh, nhưng điều này là không đúng. Khi ngủ trong một căn phòng lạnh, cơ thể bạn sẽ cố gắng tự cân bằng nhiệt độ, dẫn đến rung lắc làm nóng và tạo ra năng lượng nhiệt. Trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 2014, người ta thấy rằng khi ngủ ở nhiệt độ 19 độ C, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều hơn 75calo so với những người ngủ trong phòng nhiệt độ cao.

Thu Giang (T/H)