Gia đình mới

7 bí quyết ăn bánh trung thu không lo bị tăng cân

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Nếu chị em lo ngại rằng ăn bánh trung thu sẽ gây tăng cân và tích mỡ nhanh, hãy tham khảo ngay 6 bí quyết ăn bánh trung thu không lo bị tăng cân dưới đây.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không ăn khi đói hoặc mệt

Khi đói hay mệt mỏi, nhu cầu ăn thực phẩm chứa lượng đường cao tăng lên. Khả năng hấp thu của dạ dày khi đó luôn tăng cao nên ăn bánh Trung thu vào lúc này, dễ ăn quá mức kiểm soát. Chưa kể, bổ sung đồ ngọt khi cơ thể mệt mỏi dễ dẫn đến thiếu vitamin nhóm B - nhóm vitamin chủ chốt trong việc chuyển hóa đường thành năng lượng.

Vừa ăn bánh vừa uống trà

Theo China Daily, trà xanh và trà bạc hà có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và giảm vị ngọt, rất phù hợp với bánh trung thu.

Nhiệt độ nước cho trà xanh phải dưới 70 độ C, nước quá nóng sẽ làm hỏng vitamin C và axit catechinic trong lá trà. Theo lý luận y học cổ truyền Trung Quốc, cả trà xanh và bạc hà đều có tính lạnh, do đó những người yếu dạ dày không nên uống quá nhiều.

Nên ăn từng miếng nhỏ và chậm rãi

Theo như kiểm chứng, nếu như chúng ta ăn các loại thức ăn, nhất là các loại đồ ăn ngọt thì sẽ bị tích tụ một lượng đường trong máu nhanh hơn bình thường. Mà khi lượng đường trong máu tăng càng nhanh thì thì cũng khó có thể tiêu hao nhanh được. Từ đó cơ thể sẽ tích tụ những chất béo làm tăng cân, béo phì.

Không nên ăn bánh trung thu sau 19h

Sau 19 giờ là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi, ít vận động. Ăn bánh Trung thu vào lúc này, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để tiêu hóa, dẫn đến chuyển hóa năng lượng thành chất béo. Chưa kể, ăn bánh Trung thu sau bữa chính còn làm tăng lượng calo nạp vào, dẫn đến tăng cân.

Giảm lượng cơm và thức ăn hàng ngày

Với hàm lượng calo cao cùng lượng bột đường trong một chiếc bánh tương đương 2 - 3 bát cơm, cần cắt giảm cơm và thức ăn hàng ngày để bảo đảm không nạp vào cơ thể quá lượng calo cần thiết. Đây là nguyên tắc quan trọng giúp tránh nỗi lo tăng cân khi thưởng thức bánh Trung thu.

Ước tính, nếu ăn 1/2 chiếc bánh Trung thu, cần bớt một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời, tích cực ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước hơn để thải chất béo ra ngoài và ngăn ngừa đường huyết tăng nhanh.

Tập luyện tích cực

Yếu tố quan trọng để bảo toàn cân nặng trong mùa Trung thu là tích cực tập luyện. Các chuyên gia ước tính, sau khi tiêu thụ nửa chiếc bánh Trung thu, nên đi bộ khoảng 30 phút để đốt cháy một phần lượng calo nạp vào.

Không ăn quá nhiều

Bánh Trung thu sử dụng nhiều dầu thực vật tinh chế, tạo ra chất béo không có lợi cho cơ thể. Hàm lượng chất béo xấu cao có thể làm tăng cholesterol, gây hiện tượng cục máu đông. Ăn quá nhiều bánh Trung thu có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu, cao huyết áp, bệnh tim, các chứng thấp khớp cũng như suy giảm chức năng não bộ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người ít vận động chỉ nên ăn 1/4 chiếc bánh Trung thu, tương đương 50-200 calo. Người vận động nhẹ nhàng nên ăn 1/2 chiếc bánh, tương đương 250-300 calo. Người thường xuyên vận động có thể ăn một chiếc bánh, tương đương với 400-700 calo.

Thu Giang (T/H)