Gia đình mới

7 bài tập tốt cho tim mạch, cải thiện sức khỏe

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Thể dục thể thao là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất giúp kiểm soát sức khỏe, đặc biệt tim mạch. Dưới đây là một số bài tập tốt cho tim mạch, cải thiện sức khỏe.

Đạp xe đạp giảm nguy cơ tim mạch

Đạp xe đạp cũng là bài tập tốt cho tim mạch. Theo Hiệp hội Y khoa Anh, đạp xe đạp 20km/tuần có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch tới 50%. Ngoài ra, tăng cường đạp xe còn tốt cho người bị huyết áp cao và mỡ máu cao do tăng cường đốt cháy lượng mỡ thừa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lưu ý trước khi đạp xe đạp như:

Chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ

Kiểm tra chất lượng lốp xe, phanh xe và điều chỉnh độ cao xe

Uống đủ nước khi đạp xe

Giảm nguy cơ tim mạch từ bơi lội

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bơi lội góp phần lưu thông máu. Do khi bơi, áp lực nước cùng áp lực cơ ép vào các mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi. Ngoài ra, đây cũng là bộ môn vận động toàn thân. Lực tác động của nước đối với cơ thể sẽ tăng cường tiêu hao mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc, cân đối, từ đó ngăn ngừa máu nhiễm mỡ, cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch.

Để đạt được hiệu quả ở bộ môn này, nên khởi động kỹ trước khi tập và không nên nhịn thở trong nước quá lâu.

Tập yoga tốt cho tim mạch

Yoga là liệu pháp giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp và tăng cholesterol HDL trong máu. Không những vậy, động tác yoga còn khiến tinh thần thoải mái, thư giãn, điều hòa hơi thở, làm giảm tình trạng cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể áp dụng một số bài tập yoga tốt cho tim mạch như:

Điều chỉnh hơi thở bằng tư thế ngồi sukhasana

Tư thế em bé

Tư thế bánh xe

Tư thế ngồi vặn lưng

Tư thế khom người ra phía trước

Đi bộ là bài tập thể dục hữu hiệu giúp lưu thông máu

Huyết áp và quá trình lưu thông máu sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn thường xuyên đi bộ. Không chỉ tốt cho hệ xương khớp mà nghiên cứu khoa học còn cho thấy bệnh mạch vành giảm tới 18% nếu bạn chịu khó đi bộ 30 phút mỗi ngày. Đồng thời nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cũng giảm 35% nếu có thói quen đi bộ mỗi tuần 180 phút.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên đi bộ trong khoảng thời gian sáng sớm hoặc buổi tối sau khi đã ăn xong từ 1 tiếng. Đây là thời điểm để tiêu bớt thức ăn, tránh mỡ tích tụ.

Aerobic – bài tập tốt cho hệ tim mạch

Aerobic đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì bởi các bài tập này không tốn quá nhiều sức lực và cường độ nặng. Do vậy không chỉ người trẻ mà những người cao tuổi cũng có thể thực hiện bộ môn này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên tập các bài thể dục aerobic toàn thân hoặc các bài tập trung vào mỡ bụng. Nên kiểm soát hơi thở đều để cung cấp đủ oxy cho máu. Có thể tập vào buổi sáng hoặc buổi chiều mỗi ngày, từ 30-60 phút.

Các bài tập aerobic sẽ cải thiện huyết áp và tốc độ đập của tim. Hãy nhớ khởi động hoặc tập nhẹ nhàng rồi mới bắt đầu tăng cường độ.

Bài tập thể dục cardio tốt cho tim mạch

Các bài tập cardio tốt cho tim mạch sẽ cải thiện được khả năng vận chuyển máu trong thành mạch. Bài tập này đặc biệt phù hợp với những đối tượng béo phì, muốn giảm cân bởi những động tác này giúp đốt mỡ toàn thân và săn chắc cơ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể áp dụng một số bài tập như: chống đẩy, chạy nâng cao đùi, hít đất, chạy nhanh, nhảy hình sao

Các động tác này nên thực hiện nhanh, dứt khoát. Người bị mỡ máu cao có nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc các bệnh lý tim mạch có thể áp dụng. Mỗi ngày tập luyện từ 20-30 phút và duy trì đều đặn các ngày trong tuần.

Chạy bộ là phương pháp nâng cao dành cho người trẻ phòng bệnh tim mạch

Chạy bộ là bài tập thể dục tốt cho tim mạch ở những người trẻ. Chạy bộ thường xuyên giúp giảm 50% các biến cố tim mạch so với những người không vận động và làm giảm nguy cơ cao về đột quỵ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nên tập chạy bộ thường xuyên và có kế hoạch tăng cường độ tập từ từ để cơ thể thích nghi. Với cách này, nhịp tim sẽ quen và ổn định hơn so với những người không tập.

Khi bắt đầu chỉ nên duy trì chạy từ 10-20 phút với tốc độ tự nhiên sau đó tăng dần thời gian lên ở các buổi sau.

Thu Giang (T/H)