--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

63 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu Tây Nguyên khẩn trương chống dịch

PHƯƠNG MAI - 14:13 08/07/2020

Với 63 trường hợp dương tính và 3 ca tử vong, tình hình dịch bệnh bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên diễn biến rất phức tạp, đặc biệt ở Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho hay từ đầu năm tới chiều 7/7, khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu (tăng 10 ca so với ngày 6/7). Tỉnh Đắk Nông có thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số ca mắc ở đây lên 25 người; tỉnh Gia Lai có thêm 5 ca, nâng tổng số ca mắc lên 15 ca; riêng tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22. Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên. Ngoài ra, khu vực này đã có 3 ca tử vong do bạch hầu, tại Đắk Nông (2 ca), Gia Lai (1 ca).

Dich bach hau o Tay Nguyen anh 1

Tình hình dịch bạch hầu tại Việt Nam. Đồ họa: Quốc Toàn.

Trước tình tình dịch diễn biến phức tạp, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã gửi công văn tới sở y tế các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk yêu cầu tăng cường công tác điều trị bệnh bạch hầu.

Để phát hiện sớm, cách ly kịp thời và hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ tử vong, cục chỉ đạo sở y tế các tỉnh này triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho tất cả cơ sở y tế trong toàn tỉnh, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân.

Các đơn vị này cần khẩn trương rà soát và bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; kịp thời báo cáo những vướng mắc, khó khăn về Bộ Y tế.

Ngoài ra, sở y tế các tỉnh cần chủ động liên hệ, phối hợp với các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống bệnh truyền nhiễm như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 để được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Dich bach hau o Tay Nguyen anh 2

Chính quyền địa phương phun thuốc khử trùng những trường hợp ra vào làng Bông Hiot, Gia Lai. Ảnh: T.H.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 phối hợp tổ chức, tránh trùng lặp đoàn công tác đến làm việc, hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên. Triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các cơ sở y tế.

Đặc biệt, các bệnh viện cũng cần thiết lập đường dây nóng và hình thức hỗ trợ trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho cơ sở y tế trong khu vực Tây Nguyên khi có yêu cầu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 2 khuyến nghị mới về vắc-xin Covid-19
  Sức khỏe mới- Thúy Nga - 15:34 19/08/2022
  Lỗ hổng vắc-xin được WHO cho là một trong những vấn đề chính khiến đại dịch kéo dài, số ca bệnh nặng và tử vong vẫn cao.
 • Đánh thức tiềm năng thể thao qua gene di truyền
  Công nghệ- PV - 15:23 19/08/2022
  Cho đến nay, 155 gene liên quan tới năng lực thể thao đã được phát hiện và con số này ngày càng tăng lên, trong đó đáng chú ý là gene ACTN3. Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể xác định tiềm năng thể thao của một người thông qua giải mã gene.
 • Một số virus có thể gây bệnh Alzheimer
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:45 19/08/2022
  Thí nghiệm thực hiện trên não người của Đại học Tufts và Đại học Oxford cho thấy virus thủy đậu kết hợp với virus mụn rộp (hoặc zona thần kinh) có thể gây ra bệnh Alzheimer.
 • Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?
 • Sữa nhiều chất béo có thể khiến triệu chứng ợ chua nặng hơn
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Ợ chua là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày (dịch dạ dày trào ngược lên thực quản). Ngoài ợ chua, người bệnh trào ngược dạ dày dễ ho, hôi miệng, khó nuốt, tiêu hóa thức ăn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ, khoảng 60 triệu người Mỹ bị ợ chua, ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng.