Gia đình mới

6 thói quen hàng ngày âm thầm 'phá hủy' mạch máu

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Tuổi thọ của con người phụ thuộc vào tuổi thọ mạch máu, khi mạch máu thông suốt, cơ thể khỏe mạnh, mạch máu tắc, các bệnh nguy hiểm sẽ đe dọa tính mạng.

Ăn quá mặn và quá nhiều đường

Cách ăn uống này có thể gây ra các triệu chứng huyết quản bị lão hóa, thành mạch máu trở nên nhàu nát sau một thời gian dài nếu bạn không thay đổi thói quen ham mặn ngọt của mình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thành mạch máu sạch sẽ giống như một chiếc cốc thủy tinh trong suốt chứa nước lọc tinh khiết. Nếu nếu như bạn ăn thức ăn quá ngọt và quá mặn, các tế bào thành mạch máu trở nên nhăn nheo và mờ đục. Các bức tường thành mạch máu không vững chắc sẽ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh cao huyết áp, tim mạch và mạch máu não.

Ăn quá nhiều thịt, dầu mỡ

Đây là thói quen ăn uống rất nguy hiểm, “sướng mồm nhưng hại thân” là khái niệm mà các bác sĩ hay phải nhắc nhở bệnh nhân của họ. Do thực phẩm từ thịt và dầu mỡ có thể dễ dàng gây ra hiện tượng tắc mạch máu, huyết quản bị ách lại không thể lưu thông.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều thịt mỡ có thể gây thể xuất hiện các cục máu đông

Khi ăn quá nhiều thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng quá cao, dư thừa dầu mỡ và những thành phần không thể phân giải và bài tiết, chúng sẽ tập trung lại tại các ống tĩnh mạch.

Một mặt, nó dễ dàng lắng đọng trên thành mạch máu để ngăn chặn sự vận hành trơn tru của các mạch máu, mặt khác, nó sẽ làm tăng độ nhớt máu và gây ra triệu chứng xuất hiện các cục máu đông.

Thức đêm quá khuya, kéo dài nhiều ngày

Đây là một trong những thói quen phổ biến ở người trẻ tuổi. Việc thức khuya và kéo dài nhiều đêm có thể làm kích thích và tổn thương mạch máu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi thức quá khuya hoặc tâm trạng quá căng thẳng, lo lắng, áp lực, các hormone trong mạch máu có thể khiến cảm xúc bùng phát, chúng sẽ tiếp tục tiết ra các chất adrenaline và kích thích tố khác, có thể gây ra bất thường trong mạch máu làm cho máu chảy chậm, mạch máu sẽ làm cho bạn cảm thấy được rằng “áp lực” sẽ có những hậu quả liên quan mà bạn không thể thờ ơ.

Thường xuyên đeo thắt lưng hoặc mặc quần áo bó sát

Không thể phủ nhận rằng thắt lưng và quần áo bó sát có hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ nhưng với các mạch máu, việc sử dụng những món đồ ấy trong thời gian dài là một mối nguy hại khổng lồ.

Các món đồ bó sát ấy hạn chế khả năng lưu thông máu, cản trở việc đưa máu đến chân, tay và các bộ phận khác của cơ thế, lâu dần có thể tàn phá mạnh mẽ sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên xem xét lựa chọn những món đồ rộng rãi thường xuyên hơn, để dành các phụ kiện bó sát đã kể trên cho các sự kiện cần thiết.

Nằm ngủ sai tư thế

Nằm ngửa là tư thế ngủ khá phổ biến với tất cả mọi người. Dáng ngủ này có khả năng làm giảm các nếp nhăn trên khuôn mặt nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại với những người bị giãn tĩnh mạch. Dáng ngủ tốt nhất với các mạch máu là nằm nghiêng về phía bên trái vì khi ấy, áp lực lên tĩnh mạch được giảm một cách tối đa, giúp tăng cường lưu thông máu và ngăn máu tích tụ trong tĩnh mạch.

Lười tập thể dục, ít vận động

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không chịu khó vận động và tập thể dục hàng ngày, “rác” sẽ tích tụ lại trong thành mạch máu.

Mỗi ngày chúng sẽ tích tụ nhiều thêm, nếu bạn không ưu tiên vận động, những thành phần rác thải hoặc chất cặn bã sẽ tích tụ trong thành mạch máu, không thể đào thải ra ngoài, dư thừa lượng chất béo, cholesterol, đường… sẽ tích tụ trong máu, máu trở nên đặc và bẩn, từ đó có sự hình thành nên sự xơ vữa động mạch trong thành mạch máu.

Đây cũng được xem là những “quả bom nổ chậm” trong mạch máu, gây ra các bệnh nguy hiểm khác cho huyết quản. Lười vận động được xem là một trong những “quả bom nổ chậm” trong mạch máu

Thu Giang (T/H)