Khoa học & Công nghệ

5 phát minh vĩ đại góp phần thay đổi lịch sử nhân loại

  • Tác giả : Thùy Liên (theo Owlcation)
Cách đây hàng trăm, hàng ngàn năm, con người đã có những phát minh lớn. Nhờ những sáng chế này, cuộc sống của con người có sự thay đổi lớn và được ứng dụng rộng rãi đến ngày nay.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai
Bánh xe là một trong những phát minh lớn góp phần thay đổi lịch sử nhân loại. Nhiều sử gia tìm được các bằng chứng cho thấy bánh xe được phát minh vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên ở khu vực Hạ Lưỡng Hà (lãnh thổ Iraq ngày nay).
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-2
Khi ấy, người Sumer cổ đại đã lắp các trục quay vào "chiếc đĩa" bằng gỗ rắn tạo thành con lăn. Phát minh này giúp họ di chuyển vật lớn và đi xa. Trong những thế kỷ tiếp theo, các nền văn minh sử dụng và cải tiến bánh xe nhằm giúp phát minh này ngày càng hoàn thiện, tiện dụng hơn.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-3
Phát minh vĩ đại khác giúp cuộc sống của con người có sự thay đổi lớn là la bàn. Người Trung Quốc đã sáng chế ra la bàn để xác định phương hướng. Phát minh này còn gọi là xe chỉ hướng nam.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-4
Những ghi chép đầu tiên về la bàn xuất hiện vào thời Tam Quốc (220 - 280), tức là cách đây khoảng 1.700 năm. Phát minh này được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 11 trở đi. Theo các sử liệu, la bàn xuất hiện ở châu Âu là vào năm 1190.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-5
Nhà khoa học người Đức Johannes Gutenberg được biết đến là người phát minh ra máy in vào khoảng thế kỷ 15. Trước đó, phương pháp in ấn cổ xưa đã có từ 6 thể kỷ trước. Khi ấy, người ta sao chép thông tin bằng cách khắc các nét chữ, hình vẽ lên một tấm gỗ, sau đó phủ mực và đặt giấy lên. Quá trình này mất rất nhiều thời gian.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-6
Máy in do Johannes Gutenberg sáng chế đã sử dụng những chất liệu kim loại để tạo ra những chữ cái, con số, hay những ký tự rời rạc, sau đó nhập chúng vào khuôn và sắp xếp để tạo ra một thông điệp trước khi nó được in ra hàng loạt. Nhờ vậy, những bản in được tạo ra nhanh hơn, đậm nét hơn và cũng bền hơn.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-7
Bóng đèn sợi đốt là phát minh vĩ đại của Thomas Edison. Ông đã sáng chế ra chiếc bóng đèn sợi đốt đầu tiên trên thế giới vào tháng 1/1879.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-8
Sáng chế này ra đời đã giúp con người có thể sinh hoạt bình thường mà không cần phụ thuộc vào nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như tiết kiệm chi phí, an toàn hơn khi sử dụng nến, đèn dầu hay đèn hồ quang chiếu sáng.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-9
Ngày 17/12/1903, máy bay ra đời. Đây là sáng chế vĩ đại của anh em Wilbur và Orville Wright. Vào ngày hôm ấy, Orville trèo vào khoang lái của chiếc máy bay lúc đó được đặt tên “Flyer 1” rồi cất cánh từ mặt đất tại Kitty Hawk lên bầu trời.
5 phat minh vi dai gop phan thay doi lich su nhan loai-Hinh-10
Chuyến bay đầu tiên của nhân loại kéo dài khoảng 12 giây trước khi hạ cánh. Với sáng chế này, con người có thể hiện thực hóa mục tiêu bay trên bầu trời. Nhờ phát minh ra máy bay mà con người có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới trong thời gian ngắn hơn so với các phương tiện khác.

Mời độc giả xem video: Gặp gỡ Người Việt sáng chế chiếc khẩu trang đầu tiên chống lại 99% virus Sars-CoV-2. Nguồn: VTV24.

Thùy Liên (theo Owlcation)