Khám phá

5 bí ẩn về đại dương ám ảnh nhân loại

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Ở sâu trong lòng nước, những thành phố bị bỏ hoang, nghĩa địa và nhà tù đầy ma mị là những bí ẩn đầy huyền bí của đại dương.

Dưới vực sâu, thế giới dưới đáy biển là một vùng đất đen tối, nơi những bí mật không lời giải còn đang chờ đợi. Có những hiện tượng tự nhiên đáng kinh ngạc như núi lửa phun trào dưới biển, tạo ra sự xáo trộn và nguy hiểm cho cuộc sống xung quanh. Mặt khác, có cả một thế giới điêu khắc tuyệt đẹp dưới nước, với những tác phẩm độc đáo và rùng rợn. Và không thể không kể đến những bí ẩn của đại dương vẫn chưa được khám phá, với những sinh vật kỳ dị và cả quái vật huyền thoại có thể tồn tại. Thế giới dưới biển vẫn là một bí ẩn đầy mê hoặc, với chỉ một phần nhỏ được lộ ra ánh sáng.

Công viên điêu khắc ở Vịnh Molinere

Công viên điêu khắc dưới nước Grenada nằm ngay ngoài khơi bờ biển phía tây của Grenada. Mặc dù địa điểm tham quan dưới nước này rất độc đáo nhưng trông cũng khá rùng rợn.

Chuyến tham quan thế giới kỳ lạ dưới nước sẽ cho mọi người thấy được nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc như 'The Vicissitudes', một tác phẩm có 26 trẻ em Grenadian nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn.

Nghĩa địa dưới nước

'Neptune Memorial Reef' là nghĩa trang dưới nước duy nhất trên thế giới, nằm ngoài khơi bờ biển Florida, Mỹ. Nơi đây nổi bật với các cột xi măng và tượng sư tử được xây dựng tỉ mỉ.

Khi đặt tro cốt tại đây, gia đình của người đã khuất có thể đến thăm, mặc dù việc di chuyển đến đây có phần phức tạp hơn. Sau khi di chuyển bằng thuyền, họ sẽ trải qua một chuyến lặn biển với bình khí. Với độ sâu 15 mét, khu nghĩa trang được thiết kế không khác gì nghĩa trang trên cạn, với cánh cổng chào đón khách đến.

Núi lửa dưới đáy biển

Theo nguồn trang marineinsight.com trên đài VOV, trên thế giới hiện có một số núi lửa đang hoạt động, gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống xung quanh. Đáy biển cũng chứng kiến sự phun trào của núi lửa. Theo các tài liệu, đại dương có hệ thống núi lửa lớn nhất trên Trái Đất, phần lớn nằm dưới độ sâu trung bình 2.600 mét so với mặt biển. Ước tính có 75% lượng dung nham hàng năm được tạo ra thông qua các lỗ thông hơi dưới nước hoặc các khe nứt trên đáy biển.

Phần lớn núi lửa ngầm đang hoạt động nằm ở vùng nước sâu, một số ít ở vùng nước cạn, thường hiển lộ sự tồn tại của chúng thông qua việc thải ra các tảng nham thạch trên mặt nước. Các nhà khoa học ước tính rằng có hơn 1 triệu ngọn núi lửa ngầm, và trong số đó, một số còn cao hơn 1 km so với đáy biển trong quá trình phun trào.

Quái vật biển

Quái vật biển thực sự có thể tồn tại. Người ta ước tính rằng khoảng 86% số loài động vật trên trái đất vẫn chưa được khám phá. Biết đâu một trong số đó thực sự là quái vật.

Cho đến trước năm 2001, một con mực khổng lồ vẫn được cho là một sinh vật huyền thoại khủng khiếp.

Cho đến nay, chúng ta mới chỉ khám phá được 5-7% đáy đại dương, và 1% bản thân đại dương.

Tảng đá sừng sững giữa đại dương

Rockall - một tảng đá rộng khoảng 30 mét đứng sừng sững giữa đại dương, cách bờ biển Vương quốc Anh 466km - chỉ mới có dưới 20 người đặt chân lên. Nhưng điều bí ấn ở hòn đảo này là xung quanh nó xảy ra rất nhiều vụ tai nạn tàu thuyền không rõ nguyên nhân.

Tuấn Huy (T/H)