Trong nước

40 năm thành lập VUSTA: Dư âm và... tự hào

  • Tác giả : Mai Loan
Tham dự Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập VUSTA, tất cả đại biểu bày tỏ niềm tự hào là thành viên trong ngôi nhà chung của trí thức Việt Nam.
KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM 26/03/1983-26/03/2023

GS.TSKH.NGND Nguyễn Thiện Phúc: “Đầu tư cho khoa học là cơ sở cho đổi mới sáng tạo”

GS.TSKH.NGND Nguyễn Thiện Phúc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội khóa I chia sẻ, ông rất vui mừng và tự hào về những thành tích mà đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, cũng như VUSTA đã đạt được trong hành trình 40 năm qua.

Dẫn lời Bác Hồ căn dặn: "Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ...", GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc cho rằng, việc đầu tư cho công tác phổ biến kiến thức khoa học rất quan trọng, nhất là đẩy mạnh hoạt động các hội khoa học trong giai đoạn bước sang thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

GS Nguyễn Thiện Phúc. ảnh 1

GS Nguyễn Thiện Phúc.

Theo GS Nguyễn Thiện Phúc, nhiệm vụ cao cả nhất đối với các hội khoa học là đưa kiến thức khoa học đến quần chúng lao động, những người biến kiến thức khoa học thành của cải vật chất cho xã hội.

“Thực tế cuộc sống đã khẳng định, nhiệm vụ này đem lại lợi ích kinh tế không hề nhỏ cho xã hội”, GS.TSKH.NGND Nguyễn Thiện Phúc nhấn mạnh.

GS.Anh hùng lao động, thành viên Ủy Ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Anh Trí: “VUSTA thực sự là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức”

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm thành lập VUSTA đã được tổ chức rất trang trọng, nhiều ý nghĩa và để lại dư âm sâu sắc trong mỗi đại biểu tham dự. Sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy, Đảng rất quan tâm đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Ban Lãnh đạo VUSTA rất có năng lực và uy tín.

GS Nguyễn Anh Trí. ảnh 2

GS Nguyễn Anh Trí.

Là người đã nghiên cứu, tìm hiểu, lưu trữ rất nhiều hiện vật của các nhà khoa học cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, bất kỳ thời kỳ nào, giai đoạn nào, khoa học công nghệ vẫn giữ vai trò hết sức then chốt, quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước. Hiện nay, trong thời đại 4.0, vai trò của khoa học công nghệ, của trí thức càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Đội ngũ trí thức của Việt Nam đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh, đóng góp rất lớn vào việc xây dựng, bảo vệ đất nước, phát triển kinh tế cũng như các lĩnh vực khác. VUSTA thực sự là một ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức, đã kịp thời động viên, sát cánh, tập hợp ý chí, nguyện vọng, sức mạnh của đội ngũ trí thức cũng như các nhà khoa học”, GS Nguyễn Anh Trí khẳng định.

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: “Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta”

GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh: Việc trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân.

GS Vũ Minh Giang cho biết, sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự và phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam ngày 18/5/1963 là một cuộc gặp lịch sử giữa vị lãnh tụ anh minh với đại diện giới trí thức. Từ đây, tư tưởng của Người về trí thức ngày càng thấm sâu trong quan điểm của Đảng và từng bước được cụ thể hóa thành những chủ trương, chính sách của Nhà nước.

“Đất nước ta đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa Dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một Đảng chính trị đầy trí tuệ, sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng”, GS Vũ Minh Giang khẳng định.

GS.TSKH. Vũ Minh Giang ảnh 3

GS.TSKH. Vũ Minh Giang

Ths Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch LHH Hà Giang: “Trí cao, tâm sáng, bước dài”

Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Giang bày tỏ vui mừng thay mặt cho trí thức KH&CN của tỉnh Hà Giang được tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm ngày thành lập VUSTA.

“Tại buổi Lễ long trọng này, tự hào cho VUSTA đã được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo. Đây là một kỷ niệm đặc biệt, sâu sắc đối với cá nhân tôi, đối với trí thức KH&CN của nước nhà và đối với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam”, Ths Cao Hồng Kỳ nói.

Theo Ths Cao Hồng Kỳ, với sự phát triển của đất nước, đội ngũ trí thức nước ta phát triển mạnh về số lượng và chất lượng, dù ở vị trí nào, đều nhiệt huyết với công việc. Đội ngũ trí thức luôn nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, nghiên cứu, sáng tạo vươn lên tiếp cận với trình độ của cả nước, khu vực và thế giới, thích ứng với cuộc CMCN 4.0. Cùng với việc đẩy mạnh kinh tế số, đội ngũ trí thức đã đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Ths Cao Hồng Kỳ. ảnh 4

Ths Cao Hồng Kỳ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Giang Cao Hồng Kỳ đã sáng tác 4 câu thơ thể hiện cảm xúc của mình:

Bốn mươi năm một chặng đường

VUSTA tập hợp tinh hoa đất trời

Trí cao, tâm sáng, bước dài

Có Đảng lãnh đạo, rạng ngời VUSTA!

PGS.TS Đỗ Văn Dung, Chủ tịch Liên hiệp Hội Ninh Bình: Cố gắng tập hợp tăng đội ngũ trí thức cả về số và chất lượng

“Lễ kỷ niệm vừa qua thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị rất quan trọng đối với đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam. Nó khẳng định, vị thế, uy tín của đội ngũ trí thức. Đặc biệt, khi được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự là một vinh dự và cho thấy vị trí quan trọng của VUSTA”, PGS.TS Đỗ Văn Dung cho biết.

Theo Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Ninh Bình, những thước phim tư liệu được chiếu tại Lễ kỷ niệm và những phát biểu của các nhà khoa học cho thấy, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học rất có trí tuệ; đồng thời khẳng định, VUSTA thực sự là cái nôi tập hợp, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức rất hiệu quả.

PGS.TS Đỗ Văn Dung. ảnh 5

PGS.TS Đỗ Văn Dung.

Nói về vai trò của đội ngũ trí thức, PGS.TS Đỗ Văn Dung cho biết, từ xưa đến nay, các bậc tiền bối đã khẳng định: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Xã hội càng phát triển thì vai trò đội ngũ trí thức khoa học công nghệ lại càng được khẳng định. Họ có đóng góp rất lớn trong sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Với vai trò đứng đầu Liên hiệp hội tỉnh Ninh Bình, PGS.TS Đỗ Văn Dung luôn tâm niệm phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Mai Loan