Khám phá

4 trang bị dần bị quên lãng trên ôtô

  • Tác giả : Tuấn Huy (t/h)
Không ít tính năng từng là trang bị tiêu chuẩn trên ôtô nay dần biến mất do sự thay đổi theo nhu cầu của người dùng.

Đầu đĩa CD/DVD

Cách đây khoảng 15 năm những giao thức kết nối như Apple CarPlay hay Android Auto vẫn chưa tồn tại, thời điểm ấy là sự thịnh hành của hệ thống giải trí bằng đĩa CD/DVD bên cạnh radio. Khu vực táp-lô có cả chồng đĩa CD/DVD là hình ảnh quen thuộc khi đây là lựa chọn giải trí hiện đại nhất vào thời điểm đó.

Khi công nghệ dần phát triển, người dùng đã có nhiều lựa chọn hơn để giải trí như thông qua cổng USB hay kết nối với điện thoại thông minh, những đầu phát đĩa dần trở nên lỗi thời. So với những kết nối hiện đại ngày nay, rõ ràng đầu phát đĩa trên ôtô gặp bất lợi khi so về tính tiện dụng.

Ở thời điểm hiện tại, những chiếc đĩa nhựa dần trở nên thoái trào khi những công nghệ lưu trữ dữ liệu mới liên tiếp ra đời. Người dùng chỉ mất vài phút đã có thể dễ dàng tải những bài nhạc chất lượng cao trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến, việc lưu trữ cũng trở nên gọn gàng hơn khi chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh.

Cửa kính chỉnh cơ

Không chỉ chuyển sang chỉnh điện, cửa kính trên ôtô ngày nay còn có thể điều chỉnh lên xuống tự động chỉ bằng một chạm. Một số dòng xe còn có tính năng nâng/hạ kính thông qua nút nhấn trên chìa khóa.

So với việc quay tay chỉnh cửa kính, chỉnh điện giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức hơn. Dù có nhiều ưu điểm, chỉnh kính điện vẫn khó có thể so với chỉnh tay về độ bền cũng như chi phí.

Nâng/hạ kính cửa sổ trên xe bằng tay quay hiện vẫn còn xuất hiện trên một vài dòng xe tải nhờ giảm được chi phí, tuy nhiên trang bị này đã biến mất khá lâu ở phân khúc ôtô con.

Phanh tay

Bước cải tiến của bộ phận phanh tay hiện đã và đang được nhiều nhà sản xuất ô tô chú trọng hơn, từ thiết kế vị trí cho đến tính năng hoạt động ngày càng trở nên gọn gàng và thao tác thuận tiện trong quá trình lái xe. Dĩ nhiên, người lái xe số sàn sẽ không cảm thấy dễ chịu chút nào, khi thói quen giật phanh tay dần bị thay thế chỉ bằng một phím bấm tự động hay nút chuyển phanh khẩn cấp.

Đầu mồi lửa

Những chiếc xe sản xuất trong khoảng sau năm 2010 dần không còn được trang bị sẵn đầu mồi lửa dạng tẩu. Một trang bị khác cũng đã dần biến mất với đầu mồi lửa là gạt tàn thuốc lá, đây là 2 món đồ này luôn đi chung với nhau.

Vị trí tẩu cắm đầu mồi lửa trên ôtô ngày nay vẫn còn, tuy nhiên được dùng để cung cấp điện cho các thiết bị dùng nguồn 12 V như camera hành trình, máy lọc không khí...

Dù không còn là trang bị sẵn có trên xe, người dùng vẫn có thể tìm mua đầu mồi lửa dạng tẩu dễ dàng trên thị trường. Món phụ kiện này có giá bán khá rẻ, chỉ khoảng 150.000 đồng/bộ./.

Tuấn Huy (t/h)