Khám phá

4 sinh vật kỳ lạ bạn không tin rằng chúng có tồn tại

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Hàng năm, các nhà khoa học phát hiện ra từ 15.000 đến 18.000 loài động vật mới và có không ít trong số chúng sẽ khiến bạn không tin vào mắt mình.

Ếch đen Black Rain- Loài ếch có thân hình và vẻ mặt ghê sợ

Là một loại động vật lưỡng cư. Chúng có nguồn gốc ở bờ biển phía Nam châu Phi. Chúng thường đào hang và tạo ra những "đường hầm" sâu 15cm

Trong mùa giao phối, những con ếch cái thường tiết ra một chất dính đặc biệt trên lưng để giúp những con ếch đực không bị rơi trong quá trình giao phối. Những con ếch đực sẽ có nhiệm vụ ở lại trong hang để bảo vệ những quả trứng.

Khi bị kẻ thù tấn công, loài ếch này thường cố gắng phồng người lên để làm cho cơ thể to và dữ tợn hơn. Tuy nhiên, chúng thỉnh thoảng còn lặp lại hành động này trong lúc đào hang để không ai có thể kéo chúng ra khỏi tổ. Giới khoa học đã ví hành động đó của loài ếch này là "một quả bóng cáu kỉnh".

Hươu chuột

Hươu chuột có nguồn gốc ở Đông Nam Á và là động vật có móng nhỏ nhất trên thế giới, với trọng lượng nhẹ nhất, chỉ khoảng gần 1kg. Loài động vật này ưa những nơi hẻo lánh, xa khu dân cư và có đặc điểm nhận dạng là hai chiếc răng nanh nhỏ.

Điểm đặc biệt, chúng là loài động vật có guốc nhỏ nhất. Chúng có ngoại hình vừa giống hoẵng, hươu, lại vừa giống chuột. Thân có màu nâu đỏ, bóng mượt giống hệt chuột. Là loài lai hươu, nhưng lại không có sừng. Thế nhưng, loài móng guốc nhỏ xíu này lại có răng nanh, khi già mọc dài thò ra khỏi miệng.

Mang hình thù của loài hươu, nhưng trọng lượng của chúng chỉ khoảng 2kg. Chúng có 4 chân rất nhỏ, gầy guộc như que củi, nhìn khá hài hước. Hươu chuột là loài ăn chay. Khoái khẩu của chúng là chồi non, các loạt hạt, hoa quả, cỏ, nấm, lá cây. Đôi khi chúng cũng ăn một số loại côn trùng để thay đổi khẩu vị.

Chuột chũi khỏa thân

Chuột chũi Đông Phi, hay còn được biết đến nhiều hơn với biệt danh "chuột chũi khỏa thân", là một trong những loài gặm nhấm sống lâu nhất trên thế giới.

Chuột chũi khỏa thân có thể sống tới 32 năm, và chúng sống lâu gấp 9 lần các loài chuột có kích thước tương đương. Chuột chũi khỏa thân sống cả đời dưới lòng đất. Chúng phát triển một xã hội có tôn ti, trật tự, với "nữ hoàng" và một số cá thể đực được chọn đảm nhiệm công việc sinh con, đẻ cái.

Bọ ngựa phong lan

Chính cái tên của nó đã nói lên tất cả, bọ ngựa phong lan trông giống như một bông hoa phong lan. Đây là một loài sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á từ Indonesia, Philippines đến Ấn Độ và phát triển rất đa dạng ở bán đảo Malaysia.

Nó có chân giống như cánh hoa và màu trắng hồng hoặc vàng. Tuy nhiên, chỉ có những con cái mới có ngoại hình trông như thế này. Theo nghiên cứu, những con cái tiến hóa để trông giống như hoa lan vì chiến lược săn côn trùng thụ phấn của chúng. Là loài săn mồi phục kích, bọ ngựa phong lan săn những loài côn trùng lớn hơn như bướm.

Tuấn Huy (T/H)