Gia đình mới

4 mẹo rã đông cá nhanh, không tanh, không nát

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Rã đông cá là quá trình không hề khó, tuy nhiên nếu không biết cách thực hiện bạn sẽ làm cá bị hư hoặc giảm đi lượng chất dinh dưỡng trong cá.

Có nhiều cách rã đông cá nhanh có hiệu quả và dễ thực hiện như rã đông với muối và chanh, rã đông với lò vi sóng, rã đông cá với giấm,....

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rã đông cá với giấm

Rã đông cá với giấm có cách làm tương tự như rã đông cá với chanh và muối. Bạn cũng sẽ cần cho cá vào 1 túi zip hoặc chiếc hộp kín, đổ nước ngập mặt cá và cho thêm 50ml giấm trắng. Điểm khác biệt lớn nhất của 2 phương pháp này là sử dụng giấm sẽ mất thời gian lâu hơn. Vì vậy, phương pháp này thường không được sử dụng trong các trường hợp bạn cần gấp cá để chế biến.

Sử dụng giấm để rã đông đẩy nhanh quá trình rã đông của cá và giúp thịt cá có hương vị thơm ngon, loại bỏ đi mùi tanh sau khi nấu. Tuy nhiên, như đã nói, nhược điểm của phương pháp này là cần đến khoảng 20 hoặc 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Rã đông cá với chanh và muối

Cách rã đông cá nhanh đầu tiên là rã đông cá bằng chanh và muối. Để thực hiện phương pháp này bạn cho cá vào một chiếc hộp, thêm vào khoảng 1 thìa muối ăn, 2 lát chanh rồi đổ ngập mặt cá với nước và đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 đến 10 phút để cá được rã đông và có thể đem đi chế biến ngay lập tức.

Sử dụng phương pháp rã đông bằng muối và chanh có ưu điểm là giữ được trọn vẹn hương vị ban đầu của cá, giúp khử mùi tanh, từ đó món ăn sau khi chế biến được thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng.

Rã đông cá với lò vi sóng

Sau khi lấy cá từ tủ đông, tiến hành rửa sạch cá và dùng khăn giấy thấm khô nước. Khi cá đã được thấm khô, bạn cho vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút. Một số lò vi sóng ngày nay có cài đặt sẵn chức năng rã đông giúp quá trình rã đông cá được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tiếp đến, khi cá đã được rã đông, rửa sạch cá với muối, để ráo nước và mang đi chế biến. Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp này là cá rất dễ bị nát trong quá trình chế biến nếu không thực hiện cẩn thận. Ngoài ra cá cũng sẽ bị khô và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Rã đông bằng nồi chiên không dầu

Cá sau khi lấy ra từ tủ lạnh thì bạn rửa sạch, rồi cho vào hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc đồ đựng chịu được nhiệt. Sau đó, cho hộp cá vào nồi chiên không dầu rã đông ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 5 - 7 phút. Sau 7 phút, lấy cá ra kiểm tra xem cá đã mềm chưa, nếu chưa thì lật mặt cá và tiếp tục rã đông ở nhiệt độ 80 độ C thêm 3 - 5 phút là được.

Đây là cách rã đông nhanh chóng, đơn giản mà vẫn giữ được cá không bị nát. Sau khi rã đông, bạn chế biến ngay thì sẽ giữ được hương vị của cá.

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo cách này thì cần phải thận trọng. Nếu thực hiện không đúng, cá có thể bị ươn, mềm nát hoặc làm mất đi chất dinh dưỡng có trong cá.

Một số lưu ý khi rã đông cá

Không nên ngâm cá trong nước nóng vì nước nóng làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong cá, đồng thời khiến cá chín mặt ngoài nhưng vẫn còn đông đá bên trong gây khó khăn trong quá trình chế biến.

Rã đông trực tiếp cá dưới vòi nước quá lâu nhưng không bọc kín thực phẩm khiến cá mất đi chất dinh dưỡng vì nước có khả năng hòa tan một số dưỡng chất có trong cá.

Không nên rã đông một số thực phẩm như cá, tôm, thịt,... ở nhiệt độ phòng vì hàm lượng đạm trong thực phẩm càng cao sẽ có mức độ nhiễm khuẩn càng nhanh từ đó có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu rã đông cá trong nhiệt độ phòng sẽ dễ khiến thực phẩm bị hôi, ươn.

Sau khi rã đông cần chế biến ngay và không nên đông lạnh lại vì thực phẩm sau khi được rã đông sẽ rất dễ nhiễm vi khuẩn, nhiễm vi sinh vật lạ gây ảnh hưởng sức khỏe cơ thể. Khi chúng ta thực hiện rã đông, các tinh thể nước tan chảy để lại lỗ nhỏ trên thực phẩm và khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Thu Giang (T/H)