Thời sự

30 phút rượt đuổi tử thần cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp

  • Tác giả : Thúy Nga
Các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 và Khoa Tim mạch Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã nỗ lực trong cuộc chạy đua với tử thần, cấp cứu kịp thời người bệnh nhồi máu cơ tim cấp.

Nữ bệnh nhân V.T (54 tuổi, Hạ Hoà, Phú Thọ) có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng đau ngực hai bên âm ỉ, liên tục, đau xuyên ra sau lưng cảm giác nóng rát, kèm theo tê bì tay chân. Bệnh nhân đã dùng thuốc giảm đau ở nhà không đỡ sau đó được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại Trung tâm Cấp cứu, kết quả điện tim có hình ảnh ST chênh lên ở V1-V4, các bác sĩ đã nhanh chóng thông báo đến đội ngũ bác sĩ Khoa Tim mạch và xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền bệnh tăng huyết áp.

30 phút tái thông mạch máu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

30 phút tái thông mạch máu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm tim mạch - điện quang can thiệp. Chụp động mạch vành qua da cho hình ảnh tổn thương nặng 2 thân ĐMV hẹp 99%LAD(m), hẹp 90%RCA(m), trong đó nhánh LAD là nhánh động mạch vành thủ phạm.

Bác sĩ Piter cùng cộng sự đã thuận lợi nong bóng và đặt 01 stent vị trí LAD(m) thành công, sau can thiệp chụp kiểm tra dòng chảy tái thông tốt, TIMI III. Bệnh nhân sau can thiệp toàn trạng ổn định, đã chuyển về khoa Tim Mạch theo dõi và điều trị tiếp.

Từ thời điểm tiếp nhận bệnh ở Trung tâm Cấp cứu đến khi tái thông mạch máu thời gian chỉ khoảng 30 phút. Chính năng lực chuyên môn, sự phối hợp chuyên nghiệp, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 và Khoa Tim mạch chiến thắng trong cuộc chạy đua với tử thần, cấp cứu kịp thời người bệnh.

Các chuyên gia cho biết, nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý tim mạch cấp tính có xu hướng tăng cao và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, trong đó rối loạn nhịp tim và sốc tụt huyết áp là nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim cấp (chiếm 5-20%).

Các bác sĩ chiến thắng trong cuộc chạy đua với tử thần, cấp cứu kịp thời người bệnh.

Các bác sĩ chiến thắng trong cuộc chạy đua với tử thần, cấp cứu kịp thời người bệnh.

Nhồi máu cơ tim cấp thường do nứt vỡ mảng xơ vữa động mạch vành, từ đó hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn cấp tính hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn động mạch vành. Vùng cơ tim được cấp máu bởi nhánh động mạch vành bị tắc nghẽn sẽ không được tưới máu dẫn đến hoại tử.

Khi đó, tim co bóp kém và bóp không đều gây ra các rối loạn nhịp nguy hiểm, sốc tụt huyết áp có thể gây ngất, đột tử. Có khoảng 10% người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có nguy cơ tử vong do không kịp tiếp cận phương pháp can thiệp. Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo khi người bệnh xuất hiện cơn đau thắt ngực dữ dội, xỉu hoặc ngất cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để có thể chẩn đoán sớm bệnh và điều trị. Với bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, chụp và can thiệp động mạch vành qua da là phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Thúy Nga