Y học và đời sống

3 triệu chứng này xuất hiện sau ăn, cẩn thận bệnh tiểu đường tìm đến

  • Tác giả : Kiều Dụ (Theo SH)
Theo khảo sát, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều gặp vấn đề về lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn. Nếu sau bữa ăn, bạn có 3 triệu chứng này thì có thể lượng đường trong máu của bạn đã vượt quá tiêu chuẩn.

1. Mệt mỏi và buồn ngủ

Dấu hiệu: Mệt mỏi, suy nhược, thiếu năng lượng, buồn ngủ, v.v.

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường không tiết đủ insulin hoặc kháng insulin, không thể sử dụng hết lượng glucose, cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng nên sẽ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược. Ngoài ra, sau bữa ăn, máu sẽ bị dồn về đường tiêu hóa, lượng máu cung cấp lên não tương đối giảm khiến bạn dễ cảm thấy bơ phờ, buồn ngủ.

Thức ăn carbohydrate ăn vào sẽ được phân hủy thành glucose trong cơ thể, sau khi glucose vào máu nếu không được sử dụng hết sẽ làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2. Cảm thấy đói nhanh

Dấu hiệu: Nhanh chóng cảm thấy đói sau khi ăn và luôn cảm thấy mình chưa no.

Bệnh nhân tiểu đường có tỷ lệ sử dụng đường thấp do chức năng của đảo tụy bị khiếm khuyết (dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn) tạo ra cảm giác ăn không đủ no nhưng thực tế, lượng dinh dưỡng cho cơ thể đã được cung cấp đủ.

3. Khô miệng và khát nước

Dấu hiệu: Khô miệng, khát nước, tiểu nhiều…

Khi lượng đường trong máu quá cao sau bữa ăn sẽ khiến áp suất thẩm thấu của huyết tương tăng cao, kích thích hệ thần kinh trung ương tạo ra cảm giác khô miệng, khát nước dẫn đến uống nhiều nước và đi tiểu nhiều hơn. Nếu lượng đường trong máu được kiểm soát tốt thì những hiện tượng này sẽ được cải thiện.

Cần chú ý, khi thấy có 3 dấu hiệu trên hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Kiều Dụ (Theo SH)