Dữ liệu y khoa

3 món ngon từ gà Mỹ với Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm

  • Tác giả : PV
Ngày 21/4/2022, tại Furama Resort Đà Nẵng, Hiệp hội Xuất khẩu trứng & gia cầm Mỹ tổ chức hội thảo dành cho người tiêu dùng về thịt gà Mỹ với Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm.

Mỹ rất nghiêm ngặt trong việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm từ trang trại đến tay người tiêu dùng. Thịt gà Mỹ được các thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra duy trì chất lượng cao nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp gia cầm Mỹ không sử dụng hormon trong chăn nuôi. Khi cần thiết và dưới sự giám sát của các bác sĩ thú ý được cấp phép, kháng sinh có thể được sử dụng để phòng bệnh cho gia cầm.

Thịt gà của Mỹ không chỉ ngon, an toàn vể vệ sinh thực phẩm mà còn tốt cho sức khoẻ vì không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo.

Dưới đây là công thức món ăn với thịt gà Mỹ được đầu bếp Lê Xuân Tâm thực hiện.

BÁNH TACO GÀ MỸ VỚI XỐT MAYO CÀ RI

banh-taco.jpg

Nguyên liệu: Má đùi gà Mỹ
Nguyên liêu cho sốt ướp gà
:
 Mayonnaise: 2 muỗng
 Bột cà ri: 1/2 muỗng
 Nước mắm chua ngọt: 2 muỗng
 Tương chua ngọt (hoisin): 2 muỗng
 Tương ớt: 1 muỗng
 Dầu mè : 1 muỗng
 Đậu phộng rang: 4 muỗng
 Muối, tiêu
Nguyên liệu ăn kèm
:
 Bánh tacos: 1 box
 Hành tây tím ( thái sợi): 1 củ
 Salad Mỹ: 200g
 Ớt sừng (thái sợi): 2 trái
 Ngò rí: 50g
 Quế phở: 50gr
 Bơ Đà Lạt: 1 quả
 Phomai bào: 50g
Cách làm
:
1. Gà Mỹ rửa sạch, lau khô sau đó luộc chín với ít muối, gừng và rau củ cho thấm nhẹ gia vị.
2. Để gà nguội sau đó xé nhỏ như làm gỏi.
3. Tất cả hỗn hợp sốt ướp gà cho vào tô trộn đều.
4. Trộn thịt gà với hỗn hợp sốt, hành tây tím cắt sơi, ớt sừng, ngò rí, quế phở, cho thấm gia vị.
5. Cho hỗn hợp gà đã trộn vào bánh Tacos cùng với salad Mỹ cắt nhỏ lót ở dưới bánh.
6. Trên mặt cho bơ trái cắt lát, ngò rí, ít đậu phộng đập dập và phomai.
Chú ý: Gà Mỹ có thể luộc hay làm chín trước để tủ lạnh.
Sốt ướp làm sẳn để tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần sẽ ngon hơn.

GÀ MỸ XÀO HẠT ĐIỀU

com.jpg

Nguyên liệu: Đùi gà Mỹ góc tư
Nguyên liệu cho xốt ướp gà
:
 Bột bắp: 2 muỗng
 Dầu mè: 2 muỗng
 Gia vị: Muối, tiêu
Nguyên liệu cho xốt xào
:
 Dầu hào: 6 muỗng
 Xốt Hoisin : 2 muỗng
 Nước tương : 2 muỗng
 Tương cà : 2 muỗng
 Tương ớt : 1 muỗng
 Giấm gạo : 2 muỗng
 Gừng băm : 1 muỗng
 Tỏi băm: 1 muỗng
 Bột nêm : 1 muỗng
Nguyên liệu xào kèm
:
 Hạt điều rang thơm : 150g
 Hành tây : 1 củ
 Ớt chuông (đỏ +vàng ): 2 quả
Nguyên liệu ăn kèm
:
Cơm trắng, xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh và ớt
Chế biến
:
1) Thịt gà Mỹ lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt.
2) Dùng dao rút xương gà rồi cắt thành miếng vừa ăn khoảng 3cm, ướp với bột bắp và dầu mè, muối.
3) Cho tất cả các loại xốt đã chuẩn bị vào tô, trộn đều.
4) Ớt chuông, hành tây cắt miếng vừa ăn.
5) Làm nóng lượng nhỏ dầu trên chảo, chiên cho da gà vàng đều, tiếp tục cho ớt chuông và hành tây đã cắt vào xào, khi hỗn hợp có mùi thơm nhẹ, tiếp tục cho vừa đủ hỗn hợp xốt vào chảo.
6) Xào hỗn hợp sao cho nước xốt hòa quyện đều với các nguyên liệu trong chảo.
7) Sau cùng cho hạt điều rang vào chảo, trộn đều và nêm nếm lại vừa ăn.
8) Trang trí món ăn với cơm nóng, xà- lách dùng kèm
Lưu ý: Món này dùng/ phục vụ khi còn nóng mới ngon, không chiên gà chín quá, sẽ bị khô.

GÀ MỸ NƯỚNG SẢ

ga-nuong-sa.jpg

Nguyên liệu: Má đùi gà Mỹ
Nguyên liêu cho xốt ướp gà
:
 100g sả bằm
 40g tỏi băm nhuyễn
 40g hành tím băm
 30g ớt sừng băm
 10g lá chanh thái sợi nhuyễn
 10g ớt bột Việt Nam
 4 muỗng nước mắm phú quốc
 2 muỗng bột nêm knorr
 4 muỗng mật ong
 100g dầu màu điều
 5g tiêu đen giã dập
 2 muỗng sa-tế tôm
 8 cây sả nguyên dùng kẹp thịt gà khi nướng
Tất cả gia vị cho vào 1 cái tô lớn, trộn đều, nêm nếm vừa ăn.
Nguyên liệu ăn kèm
:
Cơm trắng, xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh và ớt
Cách chế biến
:
1.Đặt gà lên thớt, dùng giấy nhà bếp lau khô hai mặt
2. Sử dụng dao nhọn rút xương rồi cắt thành miếng vừa ăn khoảng 4-5cm
3. Cho hỗn hợp sốt đã trộn vào thịt và trộn đều, ướp khoảng 2 giờ hay lâu hơn cho thịt thấm đều gia vị
4. Sả cây cắt bớt phần ngọn còn lại khoảng 20cm, đập dập phần đầu, nhẹ nhàng tách sợi thân sả rồi cho thịt gà đã ướp vào giữa thân cây, kẹp lại
5. Cho ít dầu vào chảo, đun nóng, áp chảo gà kẹp sả, cho đến khi thịt gà ngả màu vàng, dậy mùi thơm. Sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200⁰C trong 10 phút.
6) Gà chín ở nhiệt độ 74⁰C
Chú ý
:
 Nếu gà kẹp sả nướng bằng lửa than sẽ ngon hơn
 Sốt ướp gà có thể lưu trữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần
 Khi phục vụ gà Mỹ nấu / hay nướng phải chín đều, không được dùng khi thịt còn sống hay chín tái.

dau-bep-le-xuan-tam.jpg

Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.
Chef Tâm đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng Nhà hàng Fine dining Reflection, Khách sạn Caravelle. Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam....

PV
Từ Khoá