--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

2 trẻ nguy kịch vì dùng lá lộc mại chữa táo bón

THÚY NGA - 14:36 13/12/2021

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận cấp cứu liên tiếp 2 bệnh nhi nguy kịch do ngộ độc lá lộc mại chữa táo bón. Các bé nhập viện trong tình trạng  suy hô hấp, vàng da, tiểu máu, thiếu...đe dọa tử vong.

Ngày 10/12, bệnh nhi L.T. V. (5 tuổi), dân tộc Thái, trú tại huyện Quế Phong phải nhập viện trong tình trạng đe dọa tử vong do ngộ độc loại lá nguy hiểm này.

Trước đó, do bé V. hay bị táo bón nên gia đình đã hái lá lộc mại, sắc cho bé uống chữa táo bón theo kinh nghiệm dân gian.

Sau 3 ngày, trẻ có biểu hiện vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, đi kèm triệu chứng chóng mặt, chán ăn, nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng. Trẻ được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện huyện Quế Phong và nhanh chóng được chuyển tuyến.

tao-bon.jpg
2 trẻ nguy kịch vì dùng lá lộc mai chữa táo bón

Trẻ được chỉ định thở máy, truyền máu, bù dịch điện giải, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm, truyền bù máu.

Sau khi được cấp cứu, tình trạng của trẻ đã ổn định, qua cơn nguy kịch, hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Cũng trong tháng 12/2021, bệnh nhi L.V.H. (28 tháng), địa chỉ Tân Kỳ, Nghệ An cũng có biểu hiện tương tự sau 5 ngày dùng lá lộc mại. Trẻ cũng đã được cấp cứu kịp thời và đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc của Bệnh viện.

TS.BS NT Trần Văn Cương, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như sử dụng với số lượng lớn.

tao-bon-2.jpg
2 trẻ nguy kịch vì dùng lá lộc mai chữa táo bón

Ở Việt Nam, cây lộc mại có nhiều tên gọi khác nhau như lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Lá lộc mại có hình bầu dục dài 10 -14cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa. Y văn Việt chưa ghi nhận nghiên cứu về loại cây này.

Do có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ, nhân dân một số nơi thường mách nhau dùng lá này để chữa bệnh táo bón. Tuy nhiên, nếu dùng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc. Các biểu hiện thường gặp sau khi ăn là: Nhịp tim nhanh, bệnh nhân mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng quanh rốn, đi ngoài lỏng, tiểu màu đỏ sẫm, đái ít và buốt.

  • Cứu tim bẩm sinh không triệu chứng bằng máy đo độ bão hòa oxygen
    Thúy Nga - 11:00 13/12/2021
    Không phát hiện tim bẩm sinh thai kỳ, ra đời 2 ngày tuổi trẻ đã phải nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch do mắc bệnh tim bẩm sinh nặng kèm rối loạn đông máu, suy gan, suy thận...Đo độ bão hòa oxygen qua da (SpO2) là phương pháp sàng lọc một số bệnh tim bẩm sinh đơn giản, mang lại cơ hội sống cho trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
12 tỉnh thành chưa giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động
Thời sự- Thúy nga - 18:33 10/08/2022
6.600 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động chưa được giải ngân. Thủ tướng yêu cầu có giải pháp chi tiền hỗ trợ người lao động thuê nhà trước 15/8.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---