--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

10 ngày xảy ra 2 vụ gãy và rơi cánh quạt điện gió

KHÁNH THỦY - 07:06 24/11/2021

Chiều 23/11, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng xác nhận trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trong gần 10 ngày qua đã xảy ra 2 vụ gãy và rơi cánh quạt điện gió khi những trụ tua-bin này mới đưa vào hoạt động không lâu.

Theo đó, vào ngày 20/11, một trụ điện gió đặt tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã bị rớt mất một phần cánh quạt khi đang quay. Trước đó ít ngày, cũng tại thị xã Vĩnh Châu, một nhà máy điện gió khác sau khi đóng điện, vận hành chỉ hơn 10 ngày, thì xảy ra việc một cánh quạt dài trên 50m của một trụ điện gió cũng bất ngờ bị rơi xuống nằm vắt ngang hai ao tôm.

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước sự việc này, ngành chức năng tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan như đơn vị đầu tư cung cấp thiết bị, đơn vị giám sát thi công, đơn vị thi công phối hợp sớm xem xét tìm ra nguyên nhân sự cố để tìm hướng khắc phục.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, đây là sự cố hy hữu, các cánh quạt bị gãy đều còn trong thời gian bảo hành. Những cánh quạt bị gãy đều có nguồn gốc xuất xứ nhập khẩu từ nước ngoài và do doanh nghiệp nằm trong Top 10 thế giới sản xuất loại mặt hàng chuyên dụng này. Khi xuất xưởng, các cánh quạt đều đã được kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

Trong ngày 23/11, Tổng thầu EPC của dự án điện gió Quốc Vinh đã tiến hành khắc phục sự cố tại tuabin có cánh quạt bị rơi một phần tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Cánh quạt có chiều dài khoảng 70m, phần cuối khoảng 10m đã bị rơi xuống rừng phòng hộ.

Đơn vị cung cấp tuabin cho biết xác suất sự cố này rất hiếm. Trong điều kiện gió to, bão lớn thì chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành sẽ cho dừng tuabin, các cánh quạt cụp lại để đảm bảo an toàn và chỉ vận hành trở lại sau khi gió bão đã qua. Sự cố rơi một phần cánh quạt của điện gió xảy ra vài ngày trước không ảnh hưởng đến tuabin, chỉ gián đoạn quá trình vận hành của trụ có cánh rơi do phải dừng để khắc phục sự cố.

Theo thống kê của Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, hiện tỉnh này có 21 dự án điện gió đã và đang triển khai với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, tập trung chủ yếu dọc theo bờ biển Sóc Trăng. Hiện đã có 4 dự án hoàn thành đưa vào vận hành.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---